chứng chỉ trồng và chăm sóc cây xanh

0
20

Nhằm tạo dựng cảnh quan đô thị cũng như điều hòa khí hậu thì các khu đô thị tại Việt Nam hiện nay tập trung phát triển cây xanh, vườn hoa. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 64/2010/NĐ-CP quy định cụ thể về việc trồng, chăm sóc, di chuyển cây xanh đô thị. Để nâng cao kiến thúc cho cán bộ, nhân viên tại tại các doanh nghiệp chuyên chăm sóc, trồng cây xanh, và cũng là phục vụ việc đấu thầu giữa các doanh nghiệp với các đề án trồng và chăm sóc cây xanh đô thị, chúng tôi liên tục tổ học và thi cấp chứng chỉ trồng và chăm sóc cây xanh.

Tại sao phải học và thi cấp chứng chỉ trồng và chăm sóc cây xanh

Theo Nghị định số: 64/2010/NĐ-CP về việc quản lý cây xanh đô thị và tại Điều 2 có nêu như sau:

1. Quản lý cây xanh đô thị bao gồm: quy hoạch, trồng, chăm sóc, ươm cây, bảo vệ và chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị.

2. Cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng, cây xanh sử dụng hạn chế và cây xanh chuyên dụng trong đô thị.

3. Cây xanh sử dụng công cộng đô thị là các loại cây xanh được trồng trên đường phố (gồm cây bóng mát, cây trang trí, dây leo, cây mọc tự nhiên, thảm cỏ trồng trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông); cây xanh trong công viên, vườn hoa; cây xanh và thảm cỏ tại quảng trường và các khu vực công cộng khác trong đô thị.

4. Cây xanh sử dụng hạn chế trong đô thị là cây xanh được trồng trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nghĩa trang, các công trình tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở và các công trình công cộng khác do các tổ chức, cá nhân quản lý và sử dụng.

5. Cây xanh chuyên dụng trong đô thị là các loại cây trong vườn ươm hoặc phục vụ nghiên cứu.

6. Cây cổ thụ là cây thân gỗ lâu năm được trồng hoặc mọc tự nhiên, có độ tuổi tối thiểu 50 năm hoặc cây có đường kính từ 50 cm trở lên tại chiều cao 1,3 m của cây.

7. Cây được bảo tồn là cây cổ thụ, cây thuộc danh mục loài cây quý hiếm, cây được liệt kê trong sách đỏ thực vật Việt Nam, cây được công nhận có giá trị lịch sử văn hóa.

8. Cây xanh thuộc danh mục cây cấm trồng là những cây có độc tố gây nguy hiểm cho con người.

9. Cây xanh thuộc danh mục cây trồng hạn chế là những cây ăn quả, cây tạo ra mùi gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường.

10. Cây nguy hiểm là cây đã đến tuổi già cỗi, cây hoặc một phần của cây dễ gẫy đổ gây tai nạn cho người, làm hư hỏng các phương tiện và công trình, cây bị sâu bệnh có nguy cơ gây bệnh trên diện rộng.

11. Vườn ươm cây là vườn gieo, ươm tập trung các loài cây giống theo quy trình kỹ thuật để nhân giống cây và đảm bảo các tiêu chuẩn cây trồng trước khi đem ra trồng.

12. Đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh đô thị là đơn vị được lựa chọn để thực hiện các dịch vụ về trồng, chăm sóc, ươm cây, bảo vệ và chặt hạ, dịch chuyển cây xanh sử dụng công cộng đô thị.

Hướng dẫn thực hành cho học viên công ty cây xanh đô thị
Hướng dẫn thực hành cho học viên công ty cây xanh đô thị

Tại Điều 19. Lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh Đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh phải có đủ năng lực, kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cây xanh đô thị, có trang thiết bị và phương tiện kỹ thuật cần thiết để thực hiện các yêu cầu và nhiệm vụ được giao theo quy định của Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý. Phải được đào tạo và có bằng hoặc chứng chỉ Trồng và chăm sóc cây xanh 

Điều kiện thi cấp chứng chỉ trồng và chăm sóc cây xanh

Học viên tham gia đầy đủ các modul môn hoc theo quy định sẽ được thi và cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ được sử dụng vĩnh viễn và có thể học lên trình độ cao hơn.

Liên hệ: 0866981898

Bài trướcĐào tạo trồng chăm sóc cắt tỉa cây xanh tại Hà Nam
Bài tiếp theoĐào tạo và cấp chứng chỉ nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh